Giới thiệu máy quét mã vạch – Những điều cần biết về máy quét mã vạch

Giới thiệu máy quét mã vạch – Những điều cần biết về máy quét mã vạch

Các bạn đều biết mã vạch là giải pháp quản lý sản phẩm, hàng hóa, thiết bị … hiệu quả khi tìm hiểu về máy in mã vạch. Ngược lại, khi muốn đọc các mã vạch này để biết thông tin, nguồn gốc xuất xứ, … của hàng hóa, thì người ta sẽ cần đến máy quét mã vạch (hay còn gọi là đầu đọc mã vạch). Tân Phát Barcode sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về máy quét mã vạch: khái niệm, cách thức hoạt động, và lợi ích của máy đọc mã vạch .

Máy quét mã vạch Datalogic Gryphon I GBT4400-HC 2D

Máy quét mã vạch là gì ?

Máy quét mã vạch, hay máy đọc mã vạch, là thiết bị cho phép đọc dữ liệu từ mã vạch được in sẵn trên sản phẩm, hàng hóa, thiết bị, … Mã vạch chúng ta thường thấy là một chuỗi đường thẳng, hoặc chuỗi ký hiệu đặc biệt thể hiện thông tin về sản phẩm, hay nói cách khác thông tin sản phẩm được mã hóa dưới dạng mã vạch và được lưu trữ trên máy chủ được kết nối trước đó bằng máy in mã vạch, và sau đó những mã vạch này sẽ được giải/đọc bằng máy quét/đọc mã vạch.

Máy dùng để giải mã và thu nhập mã vạch vào máy tính, nên nó có thể coi như là phương thức nhập liệu ký tự như bàn phím của máy tính.

Máy quét mã vạch được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt ở siêu thị, nhà sách, hiệu thuốc, cửa hàng, tạp hóa, cho đến kho bãi, nhà máy, ….

Máy quét mã vạch Datalogic Gryphon I GBT4100

Cách thức hoạt động của máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch hoạt động bằng cách phát ra các chùm tia sáng cực tím, thường có màu đỏ tươi ngay khi khởi động. Ánh sáng này sẽ tìm và phát hiện mã vạch đặt gần nó. có tác dụng tìm và phát hiện mã vạch đặt gần nó.

Có một số máy quét mã vạch có thể nhận diện mã vạch trong khoảng cách xa hơn thông thường, thường là máy quét mã vạch công nghiệp (máy quét mã vạch laser, máy quét mã vạch CCD,…).

Máy quét mã vạch Datalogic QW2100

Phân loại máy quét mã vạch

Có nhiều cách để phân loại máy quét mã vạch, có thể là theo công nghệ chế tạo (CCD, Laser, Imager), hoặc theo công dụng (quét mã vạch 1D, 2D) , theo cổng giao tiếp (cổng keyboard wedge, cổng RS-232 hay cổng COM, USB), hoặc theo cấu tạo (cầm tay, để quầy, đề bàn, desktop, dạng không dây, … ).

Trong đó phân loại theo cấu tạo dạng cầm tay, và dạng để bàn là được dùng nhiều nhất.

– Máy quét mã vạch cầm tay: thường được kết nối với máy tính bằng cổng USB hoặc Wireless (không dây) , và có thể di chuyển mọi nơi, vì vậy dạng máy này thường được ứng dụng cho môi trường làm việc kho hàng, xí nghiệp, nhà máy,…

– Máy quét mã vạch để bàn: thì ngược lại, chỉ đặt yên một chỗ, tại các quầy thanh toán trong cửa hàng, đại lý, siêu thị. Khi cần đọc mã vạch, thì phải đem hàng hóa đó đến tận nơi để máy có thể đọc mã vạch một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngoài tính năng quét như trên, các loại máy này còn được bổ sung thêm nhiều tính năng thân thiện như hệ thống quét tự động, lập trình đơn giản với độ bền tối đa, dễ dàng sử dụng và hoạt động, tốc độ quét nhanh, phạm vi quét rộng và chính xác.

Phân loại máy quét mã vạch theo chức năng hoạt động :

Máy quét mã vạch 1D : hay máy quét tuyến tính (linear scanner) thường là loại máy quét cầm tay, quét được các loại mã vạch 1D thông dụng và một số không thông dụng bằng tia sáng nằm ngang. Cần lưu ý là KHÔNG PHẢI ký hiệu mã vạch 1D nào máy cũng có thể đọc được, nên cần xem hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm.

Máy quét mã vạch 2D : hay Barcode Imager là loại máy quét, ngoài 1D, máy còn có thể đọc được mã vạch 2D như PDF-417, Data Matrix, MaxiCode, v.v…. Nó dùng laze sau đó phản xạ bằng một hệ thống lăng kính để tạo thành 1 chùm sáng phủ trên mọi góc độ của ký hiệu mã vạch. Vì thế, ta có thể quét theo bất cứ chiều nào, khi quét mã vạch 1D bằng máy quét 2D, trong khi đó nếu dùng máy quét 1-D, ta phải bắn tia sáng cắt ngang qua toàn bộ mã vạch. Từ đây có thể thấy, nếu cần quét tính tiền hàng hóa nhanh chóng, nhất là ở trong siêu thị lớn, thì nên sử dụng máy quét 2D.

Máy quét mã vạch Datalogic QD2430 2D

Hệ thống tích hợp máy quét mã vạch

Khi mua và sử dụng máy quét mã vạch, bạn cần trang bị một số hệ thống sau

Máy tính tương thích: máy tính xách tay, máy tính để bàn

Phần mềm mã vạch để quản lý hệ thống mã vạch dễ dàng và theo quy trình.

Cách sử dụng máy quét mã vạch

Sau khi đã thiết lập thì việc sử dụng máy quét mã vạch trở nên vô cùng dễ dàng.

Kiểm tra máy được kích hoạt chưa bằng cách xem đèn đỏ nút nguồn sáng lên là máy đã sẵn sàng.

Đặt máy quét sao cho tia sáng chiếu vào giữa chuỗi mã vạch, và đợi máy bắt được mã vạch, bạn có thể di chuyển máy quét lên xuống sao cho máy dễ dàng bắt được mã vạch hơn.

Khi sử dụng máy quét mã vạch lần đầu, bạn nên quét qua vài lần các dạng mã vạch cơ bản để máy có thể hoạt động suôn sẻ hơn.

Nếu bạn quan tâm đến các dòng máy quét mã vạch chính hãng , chất lượng trên thị trường hiện nay , hãy vui lòng truy cập website : https://tanphatbarcode.com/ hoặc gọi cho Tân Phát Barcode qua số Hotline : 0163 828 3333

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua !

Bài viết liên quan